GNO - Đô thị hóa có liên quan đến sự gia tăng trong tỉ lệ mắc bệnh thần kinh, trong đó suy nhược tinh thần.

Gần gũi thiên nhiên giúp giảm suy nghĩ tiêu cực

GNO - Đi dạo hoặc đi bộ trong môi trường thiên nhiên trong lành, nhiều cây xanh giúp thư giãn đầu óc và giảm các suy nghĩ tiêu cực - theo một nghiên cứu nhỏ gần đây.

Các chuyên gia khảo sát trên 19 người, tham gia đi bộ 90 phút trong môi trường thiên nhiên. Kết quả cho thấy những người này có mức độ tiêu cực trong suy nghĩ và các suy nghĩ lặp đi lặp lại về bản thân mình giảm xuống thấp, so với quan sát ở 19 người khác cũng đi bộ trong 90 phút nhưng trong môi thường đô thị.

thien nhien.jpg
Thiên nhiên giúp cho cuộc sống mỗi người tươi đẹp hơn - Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sự liên hệ giữa việc “nhai lại” những suy nghĩ và nguy cơ suy nhược tinh thần.

“Dù chỉ với 90 phút thôi nhưng đã mang lại hiệu quả lớn như vậy”, tác giả nghiên cứu Gregory Bratman - nghiên cứu sinh ngành sinh học Đại học Stanford.

Trong nghiên cứu này, nhóm 19 người thứ nhất đi bộ gần vùng Stanford với nhiều cây xanh và không khí trong lành. Nhóm còn lại đi bộ trên những con phố nhộn nhịp và ồn ào gần khu Palo Alto.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tiến hành scan não của người tham gia trước và sau khi đi bộ. Kết quả cho thấy vùng não liên quan đến nguy cơ phát triển các bệnh thần kinh ở người đi bộ trong môi trường thiên nhiên ít bị kích hoạt hơn so với ở người đi bộ trong phố.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy đô thị hóa có liên quan đến sự gia tăng trong tỉ lệ mắc bệnh thần kinh, trong đó suy nhược tinh thần.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PNAS ngày 29-6 qua.

Đức Hòa (Theo Live Science)


Về Menu

Gần gũi thiên nhiên giúp giảm suy nghĩ tiêu cực

thứ ï¾ ï½½ 20 điều cần tu dưỡng trong đời song không quÃ Æ ngã năm NhÃ Æ viec su dung ngon ngu trong thoi dai bung no thong Tìm chữ tài Lại Đồng hoa thuong thich mat hien 1907 len Thõng niềm vui còn đó neu bo me chia ly nghệ sĩ kể chuyện ăn chay cùng suy ngẫm về 10 câu danh ngôn của gia tho mac giang tu bai so 1301 den so 1310 Hấp thụ nhiều caffeine có hại hay không Trì chú với tâm thành thả tháng chiếc chăn bông Rau củ quả giúp cai thuốc lá hiệu Nhớ thi sĩ Bùi Giáng Nếu chưa ăn chay mời bạn ăn chay Hà Nội Tưởng niệm lần thứ 6 HT Tiếng rống sư tử Thịt đỏ tieng noi trong cac dien dan giao hoi cua tang ni Nguyễn khoa tu mot ngay sinh ven huong ve phat phap chửi mắng và lời dạy của đức phật tập Ở đời vui đạo hãy tùy duyên nguoi khong tranh gianh la nguoi co phuoc xanh nghe lội Ä Ã³n Nhç Hoàng Thái hậu Ỷ Lan và sự nghiệp Tinh va yêu hoàng hôn Thiếu vitamin B12 gây lão hóa tự kỷ