Chị là Trịnh Hoàng Diệu đang sở hữu nhà hàng “Trịnh” chuyên món Huế và các món đặc sản tại 41/5 Phạm Ngọc Thạch - Q.3 - TP.Hồ Chí Minh, ngay hẻm phía sau ngôi nhà của Trịnh Công Sơn.

Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay

Không chỉ có kiến thức thuộc đẳng cấp cao về văn hóa ẩm thực, Hoàng Diệu còn có một đam mê đến mất ăn mất ngủ là tạo mốt áo dài theo cốt cách bà hoàng, tiểu thư cung đình Huế.

Hoa sen tren ban tiep khach.jpg

Hoa sen trên bàn tiếp khách

Mới đây, người viết bài này còn chứng kiến Hoàng Diệu tự tay vào bếp chế biến các món chay của bữa tiệc buffet do một người bạn nhờ chị làm cho lễ đính hôn của một người con trong gia đình.

Thiên hạ thường thấy chị duyên dáng tươi tắn trước công chúng, trong các buổi giao tiếp, trong các chương trình giới thiệu thời trang áo dài của chị, nhưng ít ai tận mắt chứng kiến Trịnh Hoàng Diệu tay cầm đũa, tay xóc chảo với nét mặt bình tĩnh luôn hồng lên bên bếp.

Hoang Dieu tu vao bep.jpg

Trịnh Hoàng Diệu tay cầm đũa, tay xóc chảo

Thừa hưởng tài nấu nướng của mẹ, ngày xưa mẹ nấu chay rất ngon. Chị cười rồi nói: “Ngày còn nhỏ, hôm nào thấy mẹ ăn chay là anh Sơn cũng ăn theo, thấy anh Sơn ăn chay là mấy đứa em gái cũng ăn theo anh luôn”.

Từ thời nhà Nguyễn, Phật giáo được tôn là quốc giáo chính của đất Việt nên các đầu bếp của triều đình, các phu nhân của các vị quan không thể không biết nấu món chay. Do vậy ít người Huế nào là không biết đến các món ăn chay. Ăn chay đã đi vào tâm thức của mỗi gia đình, trải qua hơn nửa thế kỷ đã in đậm rất sâu bản sắc văn hóa ẩm thực chay trong đời sống xứ Huế.

Trịnh Hoàng Diệu đã may mắn là một cô gái Huế, nay đã ở cái tuổi mệnh phụ, chị không hề thấy mình có tuổi. Mỗi món chay của chị chế biến xong bày ra đĩa là trở thành một tác phẩm biết nói, giàu ngôn ngữ nghệ thuật ẩm thực chay từ những thực phẩm tươi do chính chị ra chợ lựa chọn và qua bàn tay chế biến của chị nó đã thăng hoa lên thành tên gọi của cuộc sống. Ẩm thực muôn đời không cũ trong kho tàng ẩm thực Việt Nam trong đó có ẩm thực chay, nó luôn được cất cánh từ những bàn tay có kỹ năng chế biến lưu lại cho con cháu biết bao thế hệ sau.

Soup.jpg

Soup

Banh cuon vuong.jpg

Bánh cuốn chay

Bau ban.jpg

Bầu bạn

  Bong bi bach hoa.jpg

Bông bí bách hoa

Bay sac cau vong.jpg

Bảy sắc cầu vồng

 Cari.jpg

Cari chay chế biến kiểu châu Âu

Goi Hue.jpg

Gỏi cuốn Huế

Buffet.jpg

Hoa cát tường trên bàn tiệc buffet

Hoa sen tren ban tho.jpg

 Hoa sen trên bàn thờ

Coctail.jpg

Nghe thuat bay hoa qua.jpg

Nghệ thuật bày củ quả

Là một lễ đính hôn chỉ có hai họ nhà trai, nhà gái và một số bạn bè thân tín nên Hoàng Diệu chỉ nấu 10 món với chủ đề “Bu ơi thương ly bí cùng” trong tiệc buffet chay này, nhưng tên các món ăn chuyển tải những nét dân tộc từ nguồn cội xa xôi luôn tươi mới trong nếp gia đình mà đời ông bà xưa thường gọi là “gia phong”. Một nếp sống mà không một thành viên nào trong gia đình tự cho phép mình quên lãng trong đường đời.

Khi thưởng thức nó, người ta cảm nhận những vị lạ mà chị đã gởi gắm trong món ăn. Ăn để nhận ra điều gì đó giá trị hơn từ những món chay, đặc biệt là những món chay trong một tiệc buffet đính hôn sẽ được người thưởng thức mang theo cảm xúc ấy có thể là suốt đời.   

Món ăn ngon là một phần, điều đáng trân trọng hơn là phong cách bài trí trong buổi đính hôn. Hoa tươi độc tôn hai loại: nhất hoa sen, nhị cát tường. Từ bàn thờ cửu huyền thất tổ, bàn tiếp khách cho đến cổng ra vào tươi thắm một màu hồng hoa sen trong tiết thu của đất Sài Gòn, dạo lên bao cung bậc về tâm hồn người Việt có trí tuệ đã biết khắc họa rất rõ phong cách văn hóa Việt của dân tộc mình.

Ngọc Trâm (UAT)


Về Menu

Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay

gioi luat la nen tang can ban cua phat giao loi ich hanh gia tri chu dai bi nghi thuc cung giao thua phật giáo với tuổi trẻ ngày nay ngu Vấn vương hương nhài trắng benh Cây cỏ bảo vệ gan 18 trung am bardo tai sinh coi nguon cua nhung kho dau Sen hồng tháng Bảy mau ngắm tây phương đã tiếp nhận đạo phật Tấm gương sáng ngời cho mọi thế hệ Thức uống có đường làm trẻ dậy thì long tu bà o phật học tren ngon tinh sau bói toán và những điều cần biết Khai mạc Hội chợ ẩm thực chay lần hoa tu mieng ra Ä Ä ng Thá Trị liệu mệt mỏi tâm thần và thể Muôn vẻ ăn chay 5 lời khuyên giúp trẻ ngủ ngon hơn vào câu chuyện về nữ đệ tử trí tuệ Thay đổi lối sống làm giảm lão hóa Tăng cân thế nào là an toàn cho thai phụ chÙa triết lý nhẹ nhàng trong âm nhạc của cẩm nang thiền cho bất cứ ai 5 thuoc do can ban ve phuong phap luan phat giao suy ngam doi dieu ve su tiep can giao ly dao phat noi thich hop de tu thien ao ha vang cái nhìn khác về tu sĩ và âm nhạc đầu vasubandhu xuân về với đôi dòng tâm sự tiê sự truyền thừa ni giới đắc pháp trong Tưởng niệm Thánh tử đạo Thích nữ Thường tam thu goi chi định hướng cho sự phát triển của su khac nhau giua gioi luat va luat phap cần hiểu đúng về chữ tu trong phật thay